7 lý do nên sử dụng gậy leo núi

Gậy leo núi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành của phần đông dân leo núi, trekking, hikking. Vậy liệu có thực sự cần sử dụng gậy leo núi cho chuyến đi? Dưới đây We Camping sẽ nêu lên 7 lý do vì sao bạn nên sử dụng gậy leo núi

Phân chia trọng lượng, tạo sự cân bằng, ổn định cho cơ thế 

Lý do nên sử dụng gậy leo núi đầu tiên là khi tham gia Hiking, Trekking, đi bộ đường dài, thì việc mang vác một chiếc balo lên đến hàng chục kg là chuyện không quá xa lạ. Đôi vai và chân sẽ là nơi gánh vác chiếc toàn bộ phần trọng lượng cơ thể và trọng lượng hành lý mà bạn mang vác. Việc bạn có một gậy leo núi sẽ giúp phân bổ đồng đều trọng lượng, tạo sự cân bằng, ổn định cho cơ thể. 

Nếu cung đường bạn đi yêu cầu phải lội qua sông suối, thì những gậy leo núi trekking mang đến bạn sự hỗ trợ tuyệt vời, giảm khả năng bị nước cuốn đi và vượt qua những tảng đá trơn trượt. 

Lý do nên sử dụng gậy leo núi?
Lý do nên sử dụng gậy leo núi?

Giảm thiểu tối đa các chấn thương lên đầu gối, mắt ca chân 

Vì phải đi bộ đường dài, vượt qua sông, suối, lên dốc, xuống dốc, đầu gối và mắt cá chân sẽ là nơi chịu nhiều tác động nhất, hao tổn phần sụn và gân tổn thương các khớp, đặc biệt là 2 khớp kể trên. Việc sự dụng gậy sẽ làm giảm áp lực giúp hạn chế chấn thương. 

Hỗ trợ giữ thăng bằng 

Lý do nên sử dụng gậy leo núi vì đối với các cung đường gập ghềnh, đá, khó đi, nếu chẳng may bạn có bị trượt, gậy sẽ là trụ để giữ cân bằng cho bạn. Không chỉ thế, khi balo quá nặng, việc leo núi, di chuyển đường dài dễ làm ta mất thăng bằng, làm cơ thể chúi về phía trước, gậy sẽ giúp bạn tránh khỏi trường hợp này. 

Gậy hỗ trợ giữ thăng bằng
Gậy hỗ trợ giữ thăng bằng

4. Dụng cụ thăm dò địa hình, làm chệch hướng các vật cản

Lý do nên sử dụng gậy leo núi tiếp theo đó chính là gậy còn là dụng cụ giúp thăm dò địa hình, việc bạn gặp phải những địa hình khó là không thể tránh khỏi, vũng lầy, tuyết, rừng rậm, sa mạc cát lún…

Gậy giúp thăm dò địa hình
Gậy giúp thăm dò địa hình

5. Sử dụng gậy làm dụng cụ sơ cứu khi bạn chấn thương

Một trong số lý do nên sử dụng gậy leo núi bởi bạn sẽ có thể gặp chấn thương, chấn thương nặng khi đi leo núi, trekking tất nhiên là không ai muốn nhưng đó là điều không ai dám chắc chắn 100% là không bị. Không chỉ giúp giữ thăng bằng, dò đường, gậy còn có thể làm nẹp khi bạn bị gẫy tay hoặc chân, giảm thiểu tối đa tỉ lệ để lại thương tật về sau này.

6. Sử dụng để tự vệ

Ngoài những điều trên, lý do nên sử dụng gậy leo núi vì có thể tự về. Trong những trường hợp bạn đi leo núi mà không may gặp phải các loại thú rừng mà không có vật dụng để phòng về thì gậy sẽ giúp đỡ bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, gậy leo núi chỉ có thể sử dụng với những động vật nhỏ, không ăn thịt người, đừng đối đầu với những loài vật hung dữ chỉ với một chiếc gậy leo núi. 

Ngoài ra gậy còn có thể lắp chân máy, giúp bạn quay được hành trình đi của mình để lưu giữ lại kỉ niệm mà không gây vướng víu. 

Gậy giúp tự vệ
Gậy giúp tự vệ

7. Nhỏ gọn và dễ mang theo bên mình 

Bạn không thể mang theo chiếc gậy vừa nặng vừa to đi leo núi đúng không, điều đó sẽ vô tình khiến bạn mất sức. Đó là lý do tại sao một chiếc gậy cần sự gọn nhẹ, dễ dàng cất gọn, mang theo.

Không chỉ thế, bạn nên chú ý đến chất liệu và các tính năng khác như có thể gấp gọn, chống shock…

Có ưu thì cũng có nhược điểm, khi sử dụng gậy, bạn phải dùng lực tay, điều đó sẽ khiến bạn mất sức lực, ngoài ra, bạn cũng khó khăn khi bám víu vì phải dử dụng cả 2 tay nếu như bạn dùng gậy đôi. Đây cũng chỉ là một nhược điểm nhỏ, không thể lu mờ đi những lợi ích tuyệt vời mà gậy sẽ đem lại cho bạn được. 

Nhỏ gọn, dễ dàng mang đi
Nhỏ gọn, dễ dàng mang đi

Lời kết

Trên đây là 7 lý do nên sử dụng gậy leo núi mà We Camping muốn chia sẻ đến bạn. Với những lợi ích mà gậy leo núi đem lại, bạn còn chần chừ gì mà không sắm ngay cho mình một chiếc cho chuyến đi tiếp theo. We Camping recommend bạn nên tham khảo gậy leo núi gấp gọn NatureHike NH15A023-Z, một sản phẩm được nhiều dân Trekker yêu thích sử dụng. 

Nếu như bạn còn băn khoăn chưa biết gậy nào sẽ phù hợp với mình, thì hãy liên hệ ngay với We Camping để nhận được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. We Camping cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cùng ngàn ưu đãi hấp dẫn. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *