Lịch sử hình thành của đèn pin

Chiếc đèn pin không chỉ là một vật dụng thắp sáng đơn thuần cho cuộc sống hàng ngày. Mà hiện nay với công nghệ hiện đại tiên tiến chiếc đèn pin được sản xuất có tích hợp nhiều tính năng ưu việt hơn như cảnh báobảo vệ, mang theo khi du lịch, . .. Cùng LOSi đi tìm hiểu về chiếc đèn pin được dùng phổ biến nhất hiện nay và một vài lưu ý khi mua đèn pin, thông qua bài viết sau của Wecampingg:

Đèn pin

Đèn pin (Flashlight, torch) là thiết bị cầm tay hoạt động bằng năng lượng điện. Ngồn sáng là bóng đèn (thông thường là bóng đèn sợi đốt hay đèn diod phát ánh sáng (LED) ) . Đèn pin thiệt kế cơ bản có nguồn sáng gắn vào khung phản chiếu. , Một tấm kính bảo vệ nguồn sáng, nguồn năng lượng và công tắc tắt bật.

Nhiều dạng khác của đèn pin đã được phát minh như đèn có dây đeo trên cổ, đèn gắn vào  cho nhân viên hầm mỏ  người cắm trại. Đèn không phải cầm tay. Một số loại đèn  thiết kế chịu được nước áp suất cao.

Top những công cụ cắm trại càn thiết
Top những công cụ cắm trại càn thiết

Đèn pin được xuất hiện lần đầu 

Năm 1896 chiếc “pin khô” đầu tiên được phát minh. Không giống với những loại pin “ướt” trước kia (dùng dung dich điện phân) , pin khô dùng chất điện phân dạng lỏng (paste) .

Loại pin mới phát minh ngày phù hợp để chế tạo các thiệt bị cầm tay không xảy ra rò rỉ trong quá trình sử dụng.
Ngày 10 tháng giêng năm 1899.

Công ty sản xuất thiết bị điện kiểu mới của Hoa Kỳ (American Electrical Novelty and Manufacturing Company) có bằng phát minh số 617,592 (đã được cấp giấy phát minh ngày 12 tháng 3 năm 1898) của David Misell, một nhà sáng chế người anh.

Thiết bị điện thiết kế bởi Misell dùng pin “D” đặt trong một chiếc ống bọc giấy cứng, bóng đèn ở phía trước và có vòm phản chiếu bằng đồng. Công ty tặng số đèn pin này cho sở cảnh sát New York và được phản hồi tốt bởi các sĩ quan sử dụng đèn pin này.

Đèn pin đầu tiên sản xuất năm 1899:

Mô hình thiết kế đèn pin độc quyền của Misell
Các pin đầu tiên dùng cho đèn pin là loại pin kẽm-carbon. Loại này cung cấp năng lượng không ổn định  đòi hỏi thời gian “nghỉ” sau một thời gian dùng đèn.

Khi các đèn pin thế hệ đầu tiên dùng loại pin cung cấp năng lượng gián đoạn và bóng đèn sợi đốt carbon. Nên bóng đèn loé sáng trong thời gian ngắn, sau đó tắt đi thì lại sáng vì vậy đèn pin thời đó có tên là “đèn nhấp nháy” (flashlight) .

Đèn pin dùng cho cả sợi đốt carbon và pin khô có giá khá cao, nhưng thời đó, số lượng đèn bán ra rất hạn chế nên không gây được sự chú ý của nhiều người.

Bóng đèn sợi đốt wolfram phát minh vào năm 1906, có hiệu xuất cao hơn 3 lần so với bóng đèn sợi đốt carbon. Pin dùng cho đèn cũng được cải tiến. Đèn pin theo đó trở nên phổ biến hơn.

Đến năm 1922, các loại đèn phổ biến gồm đèn hình trụ cầm tay, đèn để bàn  đèn compact với nhiều kiểu khung phản chiếu lớn chiếu vào vật thể ở xa.
Phổ biến đến năm 1922, ước tính có 10 triệu đèn pin được sử dụng ở Hoa Kỳ. Hàng năm có khoảng 20 triệu pin và bóng đèn được bán ra. Ngành công nghiệp sản xuất bóng đèn sợi đốt dùng làm đèn pin và xe hơi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hoa Kỳ.

Quá trình của đèn pin

Bóng đèn sợi đốt gồm một bóng đèn bằng thuỷ tinh và một sợi kim loại wolfram. Phía bên trong bóng đèn được hút chân không để lấp đầy khí từ argon, krypton, xenon. Như bóng đèn công suất cao sử dụng bóng halogen. Khí trong bóng đèn có một lượng nhỏ halogen nhu iod hoặc brom làm tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng bóng đèn.

Bóng đèn sợi đốt có nhiều kiểu bóng tuỳ thuộc vào kiểu đèn pin khác nhau. Một bóng đèn nhỏ dùng trong chùm chìa khoá thì công suất chỉ có 2 lumens. Trong khi một bóng đèn lớn dùng 2 pin D có công suất 15-20 lumens tương đương 200 cây nến.

Bóng đèn lớn dùng bóng sợi đốt là 218 lumens. Một bóng đèn tròng sợi đốt dùng chiếu sáng ngoài trời có công suất 60 wats có ánh sáng phát ra khoảng 900 lumens.

Bóng đèn sợi đốt E27 – BLight (DÁNG BÓNG TÙY ĐỢT HÀNG VỀ) | Lazada.vn
Một bóng đèn sợi đốt

Đèn pin

Công nghệ đèn LED

Đèn pin LED có thể tiêu thụ 1 wat hoặc tạo ra ánh sáng và cả nhiệt. Nhiệt được hấp thụ vào thân đèn làm bằng kim loại. Vỏ đèn có thể ấm lên trong quá trình mở đèn. Ánh sáng từ đèn LED có thể thay đổi một khoảng rộng.

Một đèn pin loại nhỏ được đeo vào chùm chìa khoá có thể sử dụng một bóng đèn LED phát sáng chỉ vài lumen. Hoặc một đèn pin siêu sáng nhỏ LED dùng một cục pin tiểu AA có thể phát ra ánh sang hơn 100 lumen.

Những chiếc đèn pin LED “khủng” nhất có thể tạo ra một ngàn lumen hoặc cũng được dùng để ghép lại  tạo ra nhũng loại đèn có mức độ sáng lên nhiều lần hơn nữa.

Công nghệ LEP

Hiện nay công nghệ LED được sử dụng phổ biến trên thị trường và LED hoàn toàn ưu việt. Nhưng công nghệ phải gắn liền với việc nghiên cứu và phát triển, và khi đó công nghệ LEP được ra đời với mục đích tiết kiệm nguồn năng lượng đồng thời tạo ra được nguồn sáng vượt trội hơn công nghệ LED trong mục đích chiếu xa.

Và đó là những bước tiến trong lịch sử phát triển của một cây đèn pin siêu sáng đến ngày nay, trải qua một quãng thời gian dài, khoa học hiện đại đã có nhiều bước tiến lớn về công nghệ chiếu sáng. Bất ngờ trong tương lai không xa, chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến nhiều công nghệ mới hơn, thông minh hơn, thực dụng hơn . … thay đổi đến chóng mặt. Bạn có thể xem thêm sản phẩm của Wecampingg tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *