4 kỹ năng giúp Trekking an toàn

Trekking là một trong những xu hướng du lịch mạo hiểm được nhiều người quan tâm và yêu thích nhất hiện nay. Trekking giúp bạn đến những vùng đất mới, được hòa mình vào thiên nhiên. Bởi Trekking là việc bạn đi bộ đường dài bằng đôi chân, cho nên bạn sẽ phải đối mặt với nhiều những nguy hiểm hơn. Bài viết dưới đây We Camping sẽ chia sẻ đến bạn 4 kỹ năng giúp Trekking an toàn nhé

Kỹ năng sử dụng các thiết bị định vị

Sử dụng thiết bị định vị là một trong những kỹ năng cần thiết nhất giúp cho chuyến Trekking an toàn. Vì Trekking là khám phá, bạn phải băng qua rừng, sông suối, cho nên việc bạn bị lạc đoàn là có thể xảy ra. Nếu thực sự muốn đi Trekking, bạn nên đọc sách xác định các hướng dựa trên hướng mặt trời mọc và lặn hoặc học cách sử dụng la bàn thuần thục. 

Thiết bị định vị giúp Trekking an toàn
Thiết bị định vị giúp Trekking an toàn

Đối với nhưng địa hình phức tạp và mạo hiểm, bạn nên trang bị thêm GPS, bản đồ địa hình nơi bạn đi…Bạn đừng trộng cậy hết tất cả vào người dẫn đoàn, bạn có thể bị lạc bất kỳ lúc nào chỉ vì một sơ xuất nhỏ. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết bạn nhé!

Kỹ năng xử lý tình huống nếu lạc đoàn

Bất kỳ ai khi tham gia Trekking đều phải nắm rõ kỹ năng này, nếu không khi bị lạc đoàn bạn sẽ rất sợ hãi và còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tốt hơn hết, bạn nên tuân thủ các quy tắc chặt chẽ của người dẫn đoàn để có một chuyến trekking an toàn. 

Kỹ năng xử lý tình huống nếu lạc đoàn
Kỹ năng xử lý tình huống nếu lạc đoàn

Nếu trường hợp lạc đoàn xảy đến, bạn hãy nhớ những gợi ý sau của We Camping vì nó rất có ích cho bạn

 • Hãy tập trung quan sát các phía xem có lối mòn không: có thể là vết giẫm, vết giày, vết bánh xe…Nếu gặp may mắn, bạn có thể đi theo lối mòn để tìm được đường ra
 • Nếu bị lạc đoàn mà bạn không dám tiếp tục đi, bạn có thể đứng ở ngã ba chỗ lạc đoàn, đứng ngay lối mòn, người khác có thể thấy bạn.
 • Bạn phải thật bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn, không nên di chuyển quá nhiều để tránh mất sức.
 • Để lại các ký hiệu trên đường, đốt lửa tạo cột khói 
 • Chỉ nên ăn thức ăn bạn mang theo. Trường hợp bạn không đủ thức ăn nên tìm kiếm những loại hoa quả bạn biết là không gây hại.
 • Tìm kiếm những hốc đá, nơi có thể trú ngụ tránh thú, tránh mưa.
 • Hạn chế đi những con đường nhiều cây cối, có thể khiến bạn khó xác định phương hướng. 

Kỹ năng sơ cứu 

Khi đi Trekking, việc bạn bị thương là chuyện không khó để xảy ra. Vì thường đi những nơi xa xôi, hẻo lánh, thường sẽ không có trạm xá, bệnh viện, thì việc bạn cần có kỹ năng sơ cứu là vô cùng cần thiết

Theo như những kinh nghiệm của We Camping để giúp Trekking an toàn cho thấy, bạn nên trang bị những kỹ năng như sau: cách cầm máu, băng bó vết thương, nẹp tay chân khi gẫy…

Kỹ năng sơ cứu khi Trekking
Kỹ năng sơ cứu khi Trekking

Bạn nhớ chuẩn bị những đồ cần thiết này cho chuyến đi Trekking:

 • Băng cá nhân: vô cùng cần thiết với rất nhiều lợi ích, cầm máu, bảo vệ những vết thương nhỏ, hay dán vào sau chân. Bạn nên chuẩn bị nhiều kích thước và hình dáng để thuận tiện xử lý các vết thương
 • Dung dịch sát trùng: làm sạch vết thương bằng dung dịch sát trùng để tránh bị nhiễm trùng, bạn có thể mang theo cồn 70 độ, nước muối sinh lý 
 • Cuộn băng quấn: được dùng khi băng bó vết thương và cố định khớp xương khi chật khớp hoặc gẫy
 • Túi chườm lạnh, nóng cấp tốc, nhiệt kế, thuốc xoa bóp

Kỹ năng di chuyển khi Trekking

Trekking là hoạt động du lịch dã ngoại mạo hiểm và có cường độ cao, cho nên bạn sẽ mất rất nhiều sức. Vì thế bạn cần học kỹ năng di chuyển, để giảm thiểu việc mất sức và có một chuyến đi Trekking an toàn. Một vài những lưu ý sau sẽ giúp bạn:

 • Khi đi, bạn cần duy trì tốc độ của mình, điều hòa hơi thở dài và sâu. Dù cho bạn leo núi hay xuống dốc, nếu thấy mệt, và quá sức hãy dừng chân và nghỉ ngơi.
 • Khi phải leo dốc đứng, bạn nên di chuyển theo kiểu zigzag sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn có thể dùng gậy đi Trekking để lấy đà. Đây là top 5 gậy đi Trekking mà Wecamping muốn giới thiệu với bạn. Nếu không có gậy, bạn có thể lấy cây, thân cây làm các điểm tựa.
 • Khi xuống dốc, bạn nên bước sao cho lòng bàn chân theo hướng nghiêng.
 • Đối với con dốc thoải và quá cao bạn nên chú ý 3 điểm tựa: một tay với hai chân hay một chân với hai tay.
Kỹ năng di chuyển khi Trekking
Kỹ năng di chuyển khi Trekking

Lời kết

Trekking sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn, tuy nhiên cũng ẩn chứa những chuyện ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy bạn nên trang bị những kỹ năng giúp Trekking an toàn một cách kỹ lưỡng nhé. We Camping mong bạn sẽ có những chuyến đi tuyệt vời và an toàn nhất. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. 

Thông tin liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: Số 4 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/wecampingg

Email: docamtraiwecamping@gmail.com

Số điện thoại: 0858806936 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *