Cách sử dụng gậy Trekking sao cho đúng

Gậy leo núi là một trong những vật dụng không thể thiếu trong những chuyến Trekking, leo núi. Gậy leo núi sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn trong những chuyến đi.

Vậy cách sử dụng gậy Trekking sao cho đúng để có thể khai thác hết lợi ích của chiếc gậy?. Dưới đây We Camping sẽ chỉ bạn cách sử dụng gậy đúng cách nhé!

Cách sử dụng gậy Trekking

Đối với gậy có thể điều chỉnh chiều cao

  • Nếu bạn cao trên 1,8m, thì bạn nên chọn gậy có kích thước điều chỉnh lên đến 130-135cm 
  • Nếu bạn cao dưới 1,8m, thì đừng lo sợ gậy sẽ dài với bạn, vì tất cả các gậy có thể điều chỉnh phù hợp.

Bạn nên điều chỉnh linh hoạt gậy để thích hợp với điều kiện địa hình, và điều chỉnh nó phù hợp với những tình huống như sau

  • Khi đi bộ, cánh tay cầm đứng lại một góc khoảng 90 độ, đầu quay gần với bàn chân.
  • Nếu có 3 khúc, hãy giữ các khúc gần đây ở mức độ giữa và chỉnh sửa đoạn cuối đến phù hợp độ dài.
  • Khi leo lên dốc dài và cao, bạn nên thu ngắn lại khoảng 5 – 10 cm. Dốc càng cao, độ dài càng ngắn. Có như thế, vai bạn mới không bị đẩy lên quá cao hay kết hợp với quai balo. Ngược lại, xuống dốc, bạn nên kéo dài thêm khoảng 5 – 10cm để giữ thăng bằng cho người dùng. 
trekking la gi 2
Điều chỉnh gậy cho phù hợp với bản thân

Đối với gậy không thể điều chỉnh chiều cao

Khi sử dụng nó không thể điều chỉnh chiều cao, bạn phải học cách sử dụng thành thạo trong nhiều địa chỉ dạng mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào bảng độ dài. Bảng dưới đây sẽ cho bạn biết cách sử dụng gậy trekking không điều chỉnh

Chiều cao người sử dụng Chiều cao gậy khuyên dùng
Thấp hơn 1.55m  100cm
Từ 1.55m đến thấp hơn 1.7m 110cm
Từ 1.7m đến thấp hơn 1.8m  120cm
Cao hơn 1.8m 130cm

Gậy Trekking có bao nhiêu loại

Theo những kinh nghiệm của We Camping, gậy Trekking sẽ chia ra làm 2 loại chính: gậy căn chỉnh được chiều cao và gậy không căn chỉnh được chiều cao.

Gậy có thể căn chỉnh được chiều cao

Gậy Trekking: Gậy sẽ được bán theo cặp, hầu hết đều có thể căn chỉnh được độ dài để phù hợp với từng địa hình, gậy sẽ tăng khả năng giữ thăng bằng của bạn, giảm thiểu áp lực lên mắt cá chân và đầu gối của bạn.

Gậy Trekking (Trekking poles)
Gậy Trekking (Trekking poles)

Gậy Hikking (hiking staffs): Thường sẽ là gậy đơn, giống với gậy Trekking thì cũng linh hoạt điều chỉnh chiều cao cho phù hợp với địa hình, bạn sẽ sử dụng hiệu quả nhất khi đi trên những nơi tương đối bằng phẳng, mang ít hành lý. Gậy có thể gắn kèm để máy quay phía dưới vô cùng tiện lợi, sử dụng như một chiếc chân máy. 

Gậy Hiking (hiking staffs)
Gậy Hiking (hiking staffs)

Gậy không thể căn chỉnh được chiều cao

Một số gậy leo núi không thể căn chỉnh được chiều cao, tuy nhiên, chúng có ưu điểm sẽ rất nhé vì không có các bộ phận phức tạp như gậy căn chỉnh được, nên sẽ rất phù hợp nếu bạn không muốn cầm gậy nặng, giảm tối đa trọng lượng. 

We Camping khuyên bạn nên mua loại gậy có thể điều chỉnh độ cao giúp phù hợp với từng môi trường địa hình, bạn có thể tham khảo sản phẩm gậy leo núi gấp gọn NatureHike NH15A023-Z, một sản phẩm đến từ thương hiệu NatureHike với chất lượng vô cùng tốt, được nhiều Trekker tin tưởng sử dụng. 

cách sử dụng gậy trekking
cách sử dụng gậy trekking

2. Vai trò của gậy Trekking

Bạn biết đấy, khi tham gia Hiking, Trekking, đi bộ đường dài, một chiếc gậy leo núi sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của bạn bởi

  • Phân bổ trọng lượng của bạn vào vai, tay và lưng khi leo dốc giúp đôi chân bạn đỡ mỏi
  • Bảo vệ đầu gối, cổ chân, dễ dàng thăng bằng
  • Cải thiện sức mạnh, sức bền, khả năng chịu đựng lên và xuống dốc
  • Người bạn giúp chinh phục các địa hình khó, suối, sỏi đá…
  • Giúp ổn định nhịp chân bước, nhịp thở đều…
gay leo nui 1 3
Vai trò của sử dụng gậy Trekking

Xem thêm: 7 lý do nên sử dụng gậy leo núi

4. Lời kết

Trên đây là cách sử dụng gậy Trekking mà We Camping muốn giới thiệu đến bạn, giúp bạn thêm kiến thức và kỹ năng dùng gậy cho chuyến đi của mình. Nếu như bạn còn băn khoăn chưa biết gậy nào sẽ phù hợp với mình, thì hãy liên hệ ngay với We Camping để nhận được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. We Camping cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cùng ngàn ưu đãi hấp dẫn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *