Cách Lựa Chọn Dao Dã Ngoại Phù Hợp Dành Cho Các Trekker

Dao dã ngoại là một trong những vật dụng không thể thiếu trong những chuyến đi của các trekker. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã khác từ kiểu dáng, kích thước, tính năng,… Mỗi một sản phẩm sẽ phù hợp với mỗi người tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người đó. Vậy cách lựa chọn dao dã ngoại phù hợp sẽ dựa trên những yếu tố nào? Hãy cùng We Camping tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

1/ Các loại dao dã ngoại

Dao cố định lưỡi thẳng

Dao dã ngoại cố định lưỡi thẳng
Dao dã ngoại cố định lưỡi thẳng

Những mẫu dao cố định lưỡi thẳng là sản phẩm có độ bền tương đối cao. Chúng ta có thể dễ dàng vệ sinh chúng sau khi sử dụng. Tuy nhiên, loại dao dã ngoại này lại chiếm khá nhiều không gian trong balo của bạn và cũng khá nguy hiểm bởi đây là mẫu dao không có phần bảo hộ. Bạn cần trang bị thêm cho mình bao đựng dao để có thể mang chúng theo 1 cách an toàn.

Dao gấp bỏ túi

Cách lựa chọn dao dã ngoại gấp bỏ túi
Dao dã ngoại gấp bỏ túi

Đây là loại dao đượ các trekker yêu thích hơn bởi sự gọn nhẹ của chúng. Bạn có thể gấp lưỡi dao sau khi sử dụng điều này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp bạn tiết kiệm thêm được không gian trong balo. Tuy nhiên, dao gấp bỏ túi lại có tính bền và ổn định thấp hơn so với dao cố định lưỡi thẳng. Trên thị thường hiện nay đang có 2 dòng dao gấp bỏ túi là dao gấp bỏ túi có nẫy chốt và không có nẫy chốt. Bạn lên lựa chọn cho mình dao bỏ túi có nẫy chốt bởi nó sẽ giúp lưỡi dao của bạn không bị gập xuống trong khi đang sử dụng. 

2/ Cách lựa chọn dao dã ngoại dựa trên hình dạng lưỡi dao

Tùy theo yêu cầu của công việc, dao dã ngoại sẽ có những hình dạng lưỡi và đặc điểm khác nhau. Dưới đây là những hình dạng lưỡi dao phổ biến mà bạn có thể tham khảo lựa chọn cho chuyến đi trekking của mình.

Drop – point: Đặc tính của lưỡi dao này là cứng cáp và linh hoạt. Lưỡi dao dày và cạnh sắc của lưỡi dao hướng về phía trước sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng đâm, chọc vào tay khi sử dụng. Đây sẽ là lưỡi dao phù hợp cho những nhiệm vụ như phát quang đường đi,…

Clip – point: Đặc điểm của lưỡi dao này là có hình dạng lưỡi liềm nên rất mỏng và sắc. Với những công việc yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác cao thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng để đâm, chọc, hay thậm chí tỉa hoa quả. Do có lưỡi dao mỏng và sắc nên độ bền của loại dao này sẽ kém hơn Drop – point.

Tanto: Với mũi dao góc cạnh và cực kỳ chắc chắn nên loại dao này rất phù hợp cho việc khui nắp hộp, đập vụn và đâm thủng vật liệu cứng

Needle – point và Spear – point: Loại lưỡi dao này thường có 2 cạnh lưỡi. Chúng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi sử dụng cho việc đâm thủng và ném liệng. 

Sheepsfoot và Santoku: Đặc điểm của hình dạng lưỡi dao này là thẳng từ mũi đến chuôi dao. Với đặc điểm này thì đây sẽ là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn trong việc thái, cắt, chặt,… thức ăn. 

3/ Cách lựa chọn dao dã ngoại dựa trên ật liệu lưỡi dao

Một con dao chất lượng thì vật liệu lưỡi dao sẽ là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Các mẫu dao dã ngoại thường được làm từ 2 vật liệu sau:

Thép có hàm lượng cacbon cao

Cách lựa chọn dao dã ngoại thép có hàm lượng cacbon cao
Dao dã ngoại thép có hàm lượng cacbon cao

Với vật liệu này thì các lưỡi dao sẽ có độ cứng và độ sắc bén cao. Tuy vậy chúng lại không có độ bền tốt bởi dễ bị ăn mòn. 

Thép không gỉ

Cách lựa chọn dao dã ngoại thép không gỉ
Dao dã ngoại thép không gỉ

Các lưỡi dao được làm từ vật liệu thép không gỉ thường được các trekker ưa chuộng hơn so với thép có hàm lượng cacbon cao. Bởi đặc tính của những chuyến đi trekking sẽ đòi hỏi những con dao có độ bền cao. Thép không gỉ sẽ giúp con dao của bạn gỉ sét và ăn mòn. Một số thép không gỉ có thể nhắc đến như 420HC, 154CM, S30VS30V

4/ Cách lựa chọn dao dã ngoại dựa trên tính năng của dao

Một con dao dã ngoại cần có các tính năng sau:

Khóa lưỡi

Những con dao gấp sẽ giúp bạn có thể mang theo dễ dàng và an toàn. Bên cạnh đó còn giúp lưỡi dao của bạn được bảo vệ tốt hơn đảm bảo độ bền cho sản phẩm. 

Tuy nhiên bạn cần khóa lưỡi dao khi sử dụng để nó không gập vào đột ngồi gây nguy hiểm.

Mở một tay

Việc có thể mở dao dễ dàng chỉ với một tay sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Trên thị trường có rất nhiều mẫu dao chỉ cần nhấn nấc nhỏ vô cùng tiện lợi. Các sản phẩm này đã có tại We Camping. Bạn có thể tham khảo tại danh mục sản phẩm của shop. 

Bộ phận hỗ trợ mở dao

Đây có thể coi là khóa an toàn trên những con dao dã ngoại. Khi bạn mở dao thì bộ phận này sẽ ngăn lưỡi dao mở ra đột ngột nhằm bảo đảm sự an toàn cho bạn.

5/ Vật liệu làm chuôi (cán) dao

Để thoải mái nhất khi sử dụng, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cán dao dựa theo nhu cầu và sở thích.

Chuôi gỗ: Cán gỗ thường được đẽo gọt rất đẹp, nhưng lại có độ bền thấp bởi dễ bị thấm nước

Chuôi nhựa: Các sản phẩm có cán nhựa thường có giá thành rẻ hơn nhưng lại khó cầm hơn cán gỗ bởi độ trơn của nhựa

Chuôi cao su: Với cán cao su thì bạn có thể cầm dao chắc chắn hơn, không bị thấm nước nhưng độ bền không cao

Chuôi thép không gỉ hoặc nhôm: Mặc dù có độ bền cao nhưng sẽ khiến bạn khó cầm hơn.

Lời kết

Qua bài viết trên, We Camping đã giúp bạn nắm được những yếu tố cần thiết để giúp bạn biết cách lựa chọn dao dã ngoại phù hợp. Các bạn có thể tham khảo bài viết:”Top 3 dao đa năng Victorinox tốt nhất” để có thể biết được một số mẫu dao tốt nhất hiện nay. Chúc các bạn có một chuyến đi tuyệt vời và hãy nhớ chuẩn bị cho mình 1 hành trang đầy đủ nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *