Top 10 Cách Leo Núi Không Mệt 

Cách leo núi không mệt? Đi leo núi là hoạt động được rất nhiều người dùng để xả stress sau những ngày học tập và làm việc căng thẳng. Nhiều người lại rất e ngại đây là 1 chuyến đi hành xác cơ thể, làm hao tổn rất nhiều sức lực. Thích đi nhưng lại sợ mệt, không sao cả hãy để we camping tạo cho bạn động lực bằng những mẹo leo núi dưới đây nhé.

Những cách leo núi không mệt cho người mới bắt đầu

1. Chọn cung đường leo núi thích hợp

Cách leo núi không mệt dành cho người mới bắt đầu là chọn lựa những cung ngắn, dễ đi, cây cối tương đối không được quá nhiều, cũng không được quá hoang sơ để đảm bảo việc không quá bị nắng gây hao tổn sức khỏe.

2. Chuẩn bị giày leo núi chuyên dụng

Bạn không nên chủ quan và tiếc tiền với việc này. Đây là việc rất cần thiết, mỗi chuyến đi bạn nên chọn 1 đôi giày leo núi phù hợp với nơi đó. Giày cổ thấp thì tạo cho cổ chân thoải mái phù hợp với những địa hình dễ đi ít đá, con giày cổ cao với những địa hình nhiều suối và nhiều đá tránh va đập gây thương tích ở cổ chân. Nhưng dù là cổ thấp hay cổ cao nên chọn những đôi giày có đế mềm mại.

3. Thời gian leo núi phù hợp

Cách leo núi giúp đỡ mệt tiếp theo là nên chọn thời gian leo núi phù hợp. Chọn thời gian leo núi khi nào? Nên chọn thời gian leo núi tầm giữa tháng 11 đến tầm tháng 4 năm sau. Vì lúc này trời không quá nắng và cũng không quá lạnh.

Leo núi thời điểm này giúp chúng ta đỡ tốn nhiều sức bởi nó ra mồ hôi nhanh và đỡ được hạ huyết áp không như trời nắng. Nhưng cũng lưu ý nên tránh những hôm mưa vì mưa làm địa hình rất trơn trượt rất nguy hiểm nếu chúng ta đi vào những ngày mưa

4. Có thể lực bền bỉ

Leo núi là hoạt động bạn phải chinh phục 1 quãng đường không phải bằng phẳng, thì  đương nhiên rồi bạn có 1 thể lực tốt thì mới duy trì hoàn thành hết được cuộc hành trình. Để có được thể lực ấy mỗi ngày ít nhất bạn phải chạy bộ hay đi bộ 2-4km và tăng dần lên để cơ thể thích nghi với cường độ leo núi như vậy leo núi đỡ mệt.

Lưu ý: trước khi chạy bộ hay leo núi thì bạn nên khởi động kĩ để  làm nóng các khớp cổ tay cổ chân tránh trường hợp chệch khớp

5. Trang bị kỹ năng cách leo núi không mệt

Những người leo núi lâu năm thường hay trau dồi lại kiến thức cho những người mới đi leo núi 1 số kỹ năng leo núi như: 

Chọn giày phù hợp êm ái, độ bám cao giúp cho việc leo lên hay xuống dễ dàng hơn.

Lúc leo lên dốc rất dễ bị mất sức, những lúc mất sức như vậy không nên cố mà thay vào đó hãy nghỉ 5-10 phút hồi lại sức thì hãng leo tiếp tránh trường hợp bó cơ bắp.

Khi xuống núi rất dốc chính vì thế cần phải cẩn thận, đi chậm không nên đi quá nhanh vì lúc này người cũng đã mệt khó làm chủ được tốc độ, dễ mất thăng bằng và bị té. Thời điểm này cần phải cố gắng cúi người, chùn đầu gối xuống  và di chuyển chậm lại.

6. Uống ít nước 1 khi khát 

Leo núi khiến đổ mồ hôi nhanh và khát nước nhanh. Mọi người thường hay có thói quen là khi khát nước thì uống 1 ngụm nước thật to để giải tỏa cơn khát ấy. Cứ nghĩ làm vậy là tốt nhưng không khi chúng ta khát nước mà uống 1 lượng nước nhiều quá sẽ gây ra sự chênh lệch sẽ khiến cơ thể mệt hơn và khiến huyết áp tăng. Chính vì vậy cách leo núi không mệt hãy chia nhỏ nước ra uống nhiều lần, mỗi lần uống từng ngụm nhỏ và hãy giữ nước trong khoang miệng trước khi uống.

7. Bổ sung thêm chất điện giải

Không chỉ mỗi uống nước, khi chúng ta ngồi nghỉ cần phải bổ sung thêm các chất khác như ăn kẹo hay ăn thêm bánh quy để thêm năng lượng cho chuyến đi đảm bảo an toàn.

8. Duy trì nhịp thở đều trong hành trình

Mẹo leo núi không mệt nữa là hãy duy trì nhịp thở đều trong hành trình suốt chuyến đi. Khi đi trên đoạn đường bằng phẳng thì hãy duy trì nhịp thở 5-5 (thở ra sau 5 bước và hót vào sau 5 bước). Khi ở đoạn đường dốc thì hãy giữ nhịp thở là 2-2 hoặc 1-1. Khi cảm thấy khó thở thì hãy dừng lại nghỉ ngơi để tiếp thêm oxy.

9. Trang bị gậy leo núi

Hãy trang bị 1 chiếc gậy leo núi. Thực tế có những cung đường khó bám và trơn trượt. Vậy nên cần phải có 1 chiếc gậy leo núi để tạo điểm bám. Không những thế trên thực tế có những cung đường có rất nhiều các con vật lạ cần phải có 1 chiếc gậy để phản ứng kịp thời nếu như nó tấn công mình.

10. Đồng hành cùng nhóm

Khi đi leo núi tốt nhất hãy đi từ 3-4 người trở nên để khi gặp vấn đề còn hỗ trợ được nhau và có người trò chuyện trong chuyến đi sẽ cảm thấy vui hơn.

Kết lại

Hi vọng với những chia sẻ cách leo núi không mệt của we camping có thể giúp bạn có thêm những kiến thức trước khi tham gia vào 1 chuyến đi. Hãy áp dụng và đồng hành cùng we camping để có thêm nhiều kiến thức và tạo ra những chuyến đi vui vẻ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *